ลูกพรุน

posted on 03 May 2011 15:08 by sirinpharmacy in Supplements

 

ลูกพรุน
 

ภาพจาก: http://savingmommymoney.com/chocolate-covered-prunes

ชื่อสามัญ 5 : พรุน (prune)
  
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Prunus domestica
 
 ตระกูล : Rosaceae

ข้อมูลทั่วไป 1 

พรุนมีถิ่นกำเนิดอยู่ในจีน ญี่ปุ่น อเมริกา และขึ้นได้ดีในอีกหลายประเทศ มีหลายสายพันธุ์ แต่ที่หาซื้อได้ง่ายจะเป็นลูกพรุนสีแดงดำ เมื่อแห้งแล้วจะมีสีออกดำ รสชาติอมเปรี้ยวอมหวาน ลูกพรุนเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายเป็นจำนวนมาก เป็นที่รู้จัก และนิยมนำมารับประทานกันเป็นระยะเวลานาน โดยเฉพาะประเทศในแถบยุโรป และในอเมริกาเหนือ ลักษณะที่นำมารับประทานมีทั้งรับประทานเป็นผลสด นำมาตากแห้ง ทำเป็นน้ำพรุน และนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหาร

 ส่วนที่ใช้ : ผล
 
 ส่วนประกอบที่มีคุณประโยชน์ของลูกพรุนสกัด
 
 
 
 
 
- วิตามิน อี เป็น Anti-oxidant ช่วยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาของออกซิเจนที่ไม่สมบูรณ์ภายในร่างกาย ช่วยในการไหลเวียนของโลหิต ช่วยยืดอายุของเม็ดเลือดแดง ทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้น ช่วยบำรุงสายตา
 
 - แคลเซียม ช่วยเสริมสร้างกระดูก และฟัน รักษาระดับการเต้นของหัวใจ ช่วยระบบประสาทให้ปกติ
 
 - เหล็ก (Iron) เป็นส่วนประกอบที่ใช้ในการสังเคราะห์ฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง พรุนแห้ง ๑ ขีด มีธาตุเหล็กประมาณ ๒.๗๘ มิลลิกรัม จึงเป็นแหล่งของธาตุเหล็กได้เป็นอย่างดี
- วิตามิน บี2 ช่วยในการสร้างเม็ดเลือด, กระบวนการสร้าง, ช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์, เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยในการมองเห็น ผิวหนัง เล็บ และผม
- วิตามิน ซี (Ascorbic Acid) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Anti-oxidant) และเป็นส่วนประกอบที่ช่วยป้องกันเซลล์จากการถูกทำลาย เมื่อเซลล์ถูกทำลาย โอกาสในการเป็นมะเร็งก็มีสูงขึ้น วิตามินซี มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ดังนั้นการที่ลูกพรุนมี Anti-oxidant ในปริมาณสูงจะช่วยทำให้ร่างกายต่อต้านแบคทีเรียได้ดียิ่งขึ้นด้วย และยังมีส่วนช่วยในกระบวนการสังเคราะห์เม็ดเลือดแดงอีกด้วย

อีกทั้งลูกพรุนมีไขมันต่ำ แคลอรี่น้อย แถมมีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อนๆ ด้วย คุณสมบัติอื่นๆ ก็คือ สามารถอุ้มน้ำไว้ระหว่างใย จึงทำให้กากอาหารนิ่ม และมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ให้มีการเคลื่อนไหวบีบตัวได้ดีขึ้น จึงทำให้ท้องไม่ผูก อีกอย่างคือ เป็นเส้นใยที่ละลายน้ำได้ จึงทำหน้าที่ไปขัดขวางการดูดซึมของไขมัน และน้ำตาลในเลือด ซึ่งเหมาะกับผู้สูงอายุ ที่เป็นเบาหวาน ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ ที่อาจเกิดอันตรายได้หากมีการเบ่งอุจจาระแรงๆ

นอกจากนั้นในลูกพรุนมีกากใยธรรมชาติ (Dietary fiber) จำนวนมากหลายชนิด ซึ่งมีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ น้ำลูกพรุน แม้จะมีรสหวานแต่ส่วนมากประกอบไปด้วยน้ำตาลชนิดฟลุคโตส และซอร์บิทอล ซึ่งไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงอย่างรวดเร็ว ที่สำคัญยังช่วยระบาย และรักษาอาการท้องผูกได้อย่างปลอดภัยทั้งในผู้ใหญ่ และในเด็กเล็ก  1, 2

  
ข้อควรระวังในน้ำลูกพรุน 1
 
 เนื่องจากน้ำลูกพรุนมีโปแตสเซียมสูง จึงไม่ควรรับประทานในผู้ป่วยโรคไตวาย ระยะหลังที่ได้รับการล้างไต แต่ถ้าไม่ได้เป็นโรคไตชนิดนี้ก็สามารถรับประทานได้ นอกจากนี้น้ำลูกพรุน มีส่วนช่วยระบาย จึงไม่ควรรับประทานเป็นจำนวนมาก เพราะจะทำให้ท้องเสียได้ในบางคน ไม่ควรรับประทานครั้งละมากๆ รับประทานครั้งละ ๑๕-๓๐ ซีซี ต่อคนก็เพียงพอ
 

น้ำลูกพรุน 4 

ภาพจาก: http://www.examiner.com/cocktails-in-portland-me/prune-juice-cocktail-recipe-smooth-move

วิธีทำน้ำลูกพรุน
 

ส่วนผสม
 
 ลูกพรุน 1 ถ้วยตวง
 
 น้ำเปล่า 8 ถ้วยตวง
 
น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
 
เกลือ 1 ช้อนชา
 
วิธีทำ
 
- ลูกพรุนแกะเมล็ดออก ผสมน้ำนำไปต้มให้เปื่อย
 
- เอาเนื้อลูกพรุนยีให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำ
 
- ผสมเกลือ น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง
 
- เสิร์ฟเย็นคู่กับน้ำแข็งทุบ

 

โยเกิร์ตลูกพรุน 3

วิธีทำโยเกิร์ตลูกพรุน 
ส่วนผสม
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ  1  กระป๋อง
น้ำลูกพรุน  1/2  ถ้วย
ลูกพรุน  4-5  เม็ด
วีทเจิร์ม (Wheatjerm) หรือมูสลี่ ตามชอบ   

วิธีทำโยเกิร์ตลูกพรุน

1.แช่ลูกพรุนในน้ำลูกพรุนข้ามคืนไว้
2.ตักโยเกิร์ตใส่ชาม โดยด้วยลูกพรุนและน้ำลูกพรุน โรยต่อด้วยมูสลี่หรือวีทเจิร์ม รับประทานได้ทันที

References
  1. http://www.healththai.com/content_detail.php?id=130
  2. นิตยสาร Health Magazine ฉบับที่ 54 ประจำเดือนพฤษภาคม2553  :http://webboard.villagefund.or.th/index.php/2009-05-11-07-09-54/803-25-june-2010
  3. คอลัมน์ Recipe นิตยสาร Health & Cuisine ปีที่ : 6 ฉบับที่ : 68 เดือน : กันยายน 2549
           : http://www.healthandcuisine.com
  4. http://www.yourhealthyguide.com
  5. มหาวิทยาลัยมหิดล. สำนักงานข้อมูลสมุนไพร(ออนไลน์).สืบค้นจาก:http://www.phtnet.org/research/perishable-fruit.asp?id_name=h037 [วันที่สืบค้น 2 พฤษภาคม  2554]

 
จัดทำโดย นักศึกษาเภสัชศาสตร์กนกวรรณ ละอองศรี
วันที่จัดทำ 3 พฤษภาคม 2554

Comment

Comment:

Tweet